Xuân sớm trên bản Mông

Như thường lệ, vào thời điểm này, đồng bào dân tộc Mông Mường Nhà đang chuẩn bị đón Tết truyền thống dân tộc. Hòa với niềm phấn khởi, vui mừng khi vụ mùa bội thu, sức khỏe dồi dào, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tưng bừng diễn ra. Trong đó, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông đã thu hút hàng trăm diễn viên không chuyên và người dân trên địa bàn huyện Điện Biên đến tham dự và cổ vũ… Khắp bản Mông, tiếng khèn réo rắt hòa vào lời ca, điệu múa uyển chuyển của chàng trai, cô gái.

Là dân tộc có nét văn hoá vô cùng đặc sắc, cùng với 18 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh, người Mông luôn là một phần trong sự thống nhất của khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần làm phong phú nền văn hoá các dân tộc Điện Biên. Mặc dù gần trung tâm T.P Điện Biên Phủ song văn hóa dân tộc Mông ở huyện Điện Biên không bị ảnh hưởng. Bao năm qua, người dân vẫn lưu giữ và bảo tồn các phong tục, lễ hội truyền thống.

xuan som tren ban mong - Xuân sớm trên bản Mông

Có mặt tại xã Mường Nhà, nơi tổ chức ngày hội, chúng tôi chứng kiến sự khẩn trương của ban tổ chức và bà con nơi đây trong công tác chuẩn bị các phần việc. Con đường dẫn lên bản đã mở rộng, khu vực sân nhà văn hóa được san đất bằng phẳng, thoáng đãng sạch sẽ. Hòa với tiếng nói, tiếng cười rộn rã, bà con đang tập trung làm cổng chào, chuẩn bị phông chính, căng băng rôn, khẩu hiệu xung quanh khu vực sân khấu và đường vào bản. Từ sáng sớm, trên khắp nẻo đường những chàng trai, cô gái xúng xính váy áo, nô nức kéo về nhà văn hóa bản Pu Lau, xã Mường Nhà. Chung vui ngày hội văn hóa có sự tham gia đầy đủ của 10 xã như: Mường Nhà, Mường Lói, Na Ư, Hẹ Muông, Nà Nhạn, Nà Tấu, Na Tông… Bên cạnh các phần việc đang khẩn trương hoàn thành, những diễn viên không chuyên cũng tích cực chuẩn bị phần thi của mình. Được biết, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông quy tụ trên 200 diễn viên không chuyên tiêu biểu đến từ nhiều xã địa bàn huyện Điện Biên tham gia biểu diễn, thi đấu tài năng về ca múa, thổi khèn, ẩm thực và các trò chơi dân gian. Ngay sau khi có kế hoạch tổ chức ngày hội của huyện, 10 xã đã họp bàn và lựa chọn được trên các diễn viên có năng khiếu, tiêu biểu để tham gia. Để chuẩn bị cho ngày trọng đại này, trước đó nhiều tháng các xã đã chăm chỉ ngày đêm tập luyện. Mỗi xã thành lập một đoàn diễn viên từ 10 – 15 người.

Mỗi độ xuân về, người Mông lại nô nức tổ chức các trò chơi dân gian như: Ném pao, đẩy gậy, bắn nỏ, múa khèn, đánh tù lu… Và trong ngày hội này cũng có sự “góp mặt” của môn đánh tù lu (con quay). Trò chơi không chỉ đòi hỏi sức khỏe, sự dẻo dai mà còn có sự khéo léo của người chơi khi đánh con quay. Một trong những tiết mục hấp dẫn là phần thi hát dài hơi. Phần thi không chỉ khiến ban giám khảo mà cả người xem đều ngạc nhiên bởi độ dài được hơn 30 giây. Để lại nhiều ấn tượng sâu sắc là phần thi giã bánh dầy. Từ bao đời nay, bánh dầy là loại bánh không thể thiếu của đồng bào dân tộc Mông khi đón tết truyền thống của dân tộc. Không chỉ là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông, bánh dầy còn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời – là nguồn gốc sinh ra con người, muôn loài. Sau tiếng hô “bắt đầu” của giám khảo, xôi nếp vừa đồ lần lượt được các cô gái đổ ra cối. Các chàng trai to khỏe vung những nhịp chày đều tay, chắc nịch. Chỉ trong vài phút, bột đã nhuyễn, đội nào đội nấy nhanh tay lấy phần bánh dầy trắng tinh, nóng hổi gói trong từng chiếc lá rong xanh mướt. Phải cân nhắc, lựa chọn kỹ, ban giám khảo mới đưa ra được kết quả với những đội chơi xuất sắc bột dẻo, mịn, trắng.

Năm 2009, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất được tổ chức ở xã Nà Tấu. Sau 6 năm, ngày hội lại tưng bừng diễn ra ở xã Mường Nhà. Bà Phạm Minh Châu, Trưởng phòng Văn hóa huyện Điên Biên, cho biết: Sở dĩ ngày hội văn hóa dân tộc Mông được duy trì thường xuyên bởi đây là một trong 19 dân tộc anh em mang đậm bản sắc văn hóa ở Điện Biên. Trong quá trình lịch sử họ đã sáng tạo ra một nền văn hoá đặc sắc. Với nền văn hoá phong phú, đặc biệt là các lễ hội dân gian truyền thống, đây được coi là tài sản văn hoá phi vật thể quý báu của đồng bào. Việc tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Điện Biên năm 2015 chính là việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa thể thao và du lịch trên địa bàn. Thông qua ngày hội, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được nhân rộng nhiều nơi. Khắp thôn, bản, các hoạt động được tổ chức thường niên, thúc đẩy phong trào văn hóa, thể thao, trò chơi, lễ hội dân gian truyền thống lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông diễn ra trong niềm vui, sự phấn khởi của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện Điện Biên. Sự kiện này không chỉ tạo cho người dân niềm tin bước vào một năm sản xuất mới, với khí thế mới mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ của đồng bào, góp phần vào việc bảo tồn phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc Mông.

An Tâm

Đọc thêm  Hương sắc hội xuân trên cao nguyên đá

Check Also

huyen-bi-khen-mong

Huyền bí khèn Mông

Mùa xuân này, đến thăm các bản đồng bào Mông ở Điện Biên nói riêng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *